Loa Rockport – Chuẩn super hi-end!

Loa Rockport – Chuẩn super hi-end!

Mặc dù có số lượng không nhiều, nhưng bù lại thì những sản phẩm loa “cộp mác” Rockport Technologies luôn được chăm chút tỉ mẩn đến từng chi tiết nhỏ nhất. Mọi thành phần cấu tạo nên mỗi mẫu loa của hãng đều được nghiên cứu và sản xuất trực tiếp bởi chính Rockport Technologies, và đều phải trải qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt trước khi đến tay người sử dụng.

Giới thiệu loa Rockport Technologies

Những sản phẩm loa Rockport Technologies đều được thiết kế bởi chính người sáng lập – Andy Payor, cùng với sự lắp ráp hoàn toàn thủ công bởi những kỹ sư và những người thợ lành nghề nhất. Với lịch sử hơn 3 thập kỷ, Rockport Technologies chỉ sở hữu 6 cặp loa duy nhất, gồm: Rockport Alya, Rockport Atria, Rockport Cygnus, Rockport Arrakis, Rockport Altair và Rockport Avior. Chúng đều là những cặp loa sàn tuy nhiên lại có thiết kế hoàn toàn khác nhau. Điểm chung về mặt thiết kế của chúng là thùng loa hơi nghiêng về phía sau (trừ cặp loa Rockport Alya), giúp triệt tiêu sóng đứng tối đa. Ở phía dưới loa là chân đế chắc chắn, có thể điều chỉnh được chiều cao. Thùng loa của chúng cũng được giằng chắc chắn bởi vật liệu viscoelastic, bên ngoài là lớp sơn satin bóng mịn.

loa Rockport Technologies 2

Những sản phẩm loa thuộc hãng Rockport Technologies

Rockport Alya là cặp loa nhỏ nhất, cũng là cặp loa có dáng thẳng đứng duy nhất của hãng nhưng lại mang đến chất âm mạnh mẽ đáng ngạc nhiên. Với kích thước tổng quan 1066 x 279 x 305mm, Rockport Alya được sản xuất để thỏa mãn những người đam mê âm thanh hi-end nhưng bị hạn chế về không gian. Rockport Alya có cấu trúc 2 đường tiếng với duy nhất 2 củ loa: 1 củ loa tweeter đường kính 25.4mm được đặt hàng tại ScanSpeak, có thiết kế mái vòm cùng chất liệu màng loa beryllium; 1 củ loa mid-bass đường kính 165mm với màng loa tổng hợp được làm chủ yếu từ carbon theo cấu trúc sandwich, được đặt hàng tại Audiotechnology. Loa đáp ứng tốt dải tần từ 35Hz cho đến 40kHz – điều mà ít cặp loa đứng nào làm được.
Rockport Atria là một đôi loa sàn có cấu trúc 3 đường tiếng với 3 củ loa xếp lần lượt từ trên xuống dưới theo hàng dọc gồm củ loa tweeter đường kính 25.4mm với màng loa đồng beryllium mái vòm, củ loa mid-range đường kính 152.4, 1 củ loa woofer đường kính 228.6mm. Cả 2 củ loa mid-range và woofer đều có màng loa sợi carbon tổng hợp theo cấu trúc củ loa sandwich. Loa có kích thước ba chiều 1101 x 317.5 x 508mm, nặng tới 68kg, có một màu đen duy nhất. Ngoài việc đáp ứng tốt dải tần âm thanh từ 28Hz – 30kHz, cho ra chất âm tự nhiên và trung thực, Rockport Atria còn không quá kén ampli phối ghép khi chỉ yêu cầu mức công suất 50W.

loa Rockport Technologies 3

Rockport Cygnus vẫn là cặp loa có một màu đen bóng duy nhất và mang thiết kế nghiêng về sau thường thấy của Rockport Technologies, mang tới âm thanh đồng pha, hài hòa và đồng nhất. Rockport Cygnus có cấu trúc loa ba đường tiếng với 3 củ loa: 1 củ loa tweeter đường kính 25.4mm, 1 củ loa mid-range đường kính 152.4mm, 1 củ loa woofer đường kính 254mm. Trong đó, củ loa tweeter vẫn được làm từ chất liệu beryllium theo thiết kế mái vòm, cùng với ống dẫn sóng được tinh chỉnh, mang đến góc tỏa âm rộng rãi. 2 củ loa mid-range và woofer vẫn có màng loa carbon với cấu trúc sandwich.
Rockport Arrakis có lẽ là cặp loa nổi bật nhất trong 6 cặp loa mang thương hiệu Rockport Technologies. Đây được xem là cặp loa đẳng cấp thế giới với sự trình diễn vượt qua mọi giới hạn âm nhạc, dành được vô số lời khen từ các nhà phê bình. Với Rockport Arrakis, người nghe sẽ không thấy sự gồng mình khó khăn khi trình diễn âm nhạc mà mọi thứ đều diễn ra vô cùng tự nhiên, tinh tế như chính hơi thở cuộc sống. Rockport Arrakis có tới 7 củ loa, tạo thành một cấu trúc loa 4 đường tiếng, đáp ứng dải tần xuống tận 20Hz và cao tới 40kHz. Vì vậy, không có gì lạ khi Rockport Arrakis lại sở hữu một kích thước quá “khủng” 2057 x 610 x 927mm, nặng tới 408kg.

loa Rockport Technologies

Rockport Altair lại có một sự sắp xếp hơi khác lạ khi củ loa woofer lớn được đặt bên hông trái, trong khi các củ loa tweeter, mid-range và mid-bass lại được đặt ở mặt trước. Trong khi củ loa tweeter của Rockport Arrakis không có đặc điểm gì mới khi vẫn được làm từ beryllium, có cấu trúc mái vòm thì các củ loa còn lại đều được đặt hàng tại Audiotechnology. Tuy nhiên, Rockport chỉ giữ lại phần nam châm và khung nhôm của chúng, sau đó thay màng loa bằng carbon tổng hợp cùng cấu trúc sắp xếp sandwich. Đây là thiết kế tối ưu, mang đến cho Rockport Arrakis khả năng truyền tải tốt và rõ ràng mọi dải âm trong khoảng 20Hz – 30kHz. Rockport Arrakis vẫn là cặp loa lớn và nặng theo đúng “truyền thống” của hãng khi có kích thước ba chiều 1320 x 508 x 889mm, cùng cân nặng lên tới 234kg.

loa Rockport Technologies 5

Rockport Avior là một cặp loa rất đặc biệt khi sở hữu các củ loa mid-range, woofer được sản xuất hoàn toàn bởi Rockport Technologies. Đây cũng là cặp loa có mức giá thành rẻ hơn các cặp loa khác, hỗ trợ tối ưu cho nhu cầu thưởng thức chất âm đúng chuẩn hi-end của mọi người. Rockport Arrakis là cặp loa đứng 3 đường tiếng với 4 củ loa được đặt ở mặt trước theo chiều dọc. Trong đó, củ loa tweeter đường kính 25.4mm vẫn là sản phẩm từ ScanSpeak, với cấu trúc mái vòm cùng chất liệu beryllium. Củ loa mid-range đường kính 153.4mm và 2 củ loa woofer đường kính 228.6mm đều là sản phẩm nghiên cứu của Rockport Technologies với màng loa làm từ sợi carbon và sợi thủy tinh theo cấu trúc sandwich. Rockport Arrakis có thể đảm nhiệm tốt dải tần âm thanh từ 25Hz – 30kHz, gói trong kích thước ba chiều 1181 x 381 x 622mm, nặng 100kg.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review loa Focal Sopra No1

Quỳnh Anh

Share this post