Ổ cắm Nordost – “Tiếp sức” cho hệ thống âm thanh

Ổ cắm Nordost – “Tiếp sức” cho hệ thống âm thanh

Trong một hệ thống âm thanh, ngoài việc cần chú trọng vào những thiết bị chính như loa, ampli, dầu đọc, DAC cho đến các thiết bị hỗ trợ như dây tín hiệu, dây loa,… thì nguồn điện chính là một yếu tố tiên quyết, có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến chất lượng âm thanh của toàn dàn. Ai cũng biết rằng nếu không có điện thì các thiết bị âm thanh không thể hoạt động, nhưng nó cũng có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng trình diễn và phẩm chất của toàn dàn. Hiểu rõ được điều này, hãng thiết bị phụ kiện âm thanh Nordost đã nghiên cứu và cho ra đời những sự hỗ trợ tối đa cho việc kết nối với nguồn điện, điển hình là những sản phẩm ổ cắm.

Giới thiệu những sản phẩm ổ cắm của Nordost

Là một trong những phụ kiện không thể thiếu khi thiết lập một dàn âm thanh, những ổ cắm điện không đơn giản chỉ là vật cung cấp đường dẫn năng lượng cho các thiết bị hoạt động mà còn là một bộ lọc nhiễu, cung cấp những nguồn điện sạch và ổn định cho các thiết bị trong toàn dàn, nhằm giúp chúng phô diễn được hết hiệu suất làm việc mà nó sở hữu.

Trong bài viết lần này, hãy cùng tìm hiểu 2 ổ cắm nổi bật của Nordost: ổ cắm lọc điện Nordost QX Power Purifiers và ổ cắm Qbase AC Distribution.

Những đặc điểm nổi bật của những ổ cắm của Nordost

Nordost QX Power Purifiers gồm có 2 model QX2 và QX4, là những ổ cắm lọc điện giúp hạn chế tối đa sự ảnh hưởng tiêu cực của nguồn điện không sạch tới chất lượng âm thanh, nhất là ảnh hưởng của nhiễu âm từ các thiết bị nối đất. Cả 2 ổ cắm lọc điện QX2 và QX4 này đều được trang bị bộ khung nhôm phay xước, với màu trắng bạc đơn giản, phía sau là công tắc nguồn cùng ổ cắm đầu ra. Ngoài ra, Nordost QX Power Purifiers cũng cung cấp một nguồn điện AC có trở kháng thấp mà không cần bộ lọc trung gian nào khác. Đặc biệt, khi kết hợp với những ổ điện Qbase AC Distributon, chúng sẽ cung cấp những giải pháp hoàn hảo cho việc kết nối dòng điện. Điểm nổi bật của những ổ cắm này là công nghệ Quantum giúp ổn định và tối ưu điện nguồn đầu vào nhưng không làm biến đổi chất âm. Đây cũng chính là ưu điểm tạo nên sự khác biệt đáng kể giữa Quantum và công nghệ lọc điện khác, nhất là những bộ lọc dùng các linh kiện chủ động như tụ, trở, cuộn dây. Bên cạnh đó, mạch điện tử được tích hợp bên trong còn giúp tối ưu hóa phần điện đầu vào sau khi bị “nhiễm bẩn” bởi những tác nhân bất lợi như sóng điện từ, sóng radio, mang lại tần số SIN chuẩn 50Hz.

o cam Nordos 3

Ổ cắm Qbase AC Distribution bao gồm 2 ổ cắm QB4/QB8 với số lượng lỗ cắm tương ứng với số ở như tên (QB4 có 4 lỗ và QB 8 có 8 lỗ cắm). Chúng đều được thiết kế với bộ khung nhôm dày, trên bề mặt có đánh dấu ổ cắm quan trọng nhất – Primary Earth. Đây chính là nơi để bạn kết nối dây nguồn của pre-ampli, cho phép liên kết phần mass từ pre-ampli ra thẳng những hệ thống nối đất. Các thiết bị như đầu CD, bộ giải mã DAC, bộ đọc cơ Transport sẽ gắn vào các ổ cắm kế tiếp dần về phía gần với jack cắm nguồn của Qbase, còn power-ampli sẽ gắn về phía ngược lại. Về thiết kế, các ổ cắm này không sử dụng các thiết bị điện tử nhạy cảm, có tính “lọc” cao như điện trở, tụ, cuộn dây. Công nghệ Qbase Star-Earth với triết lý đơn giản, hiệu quả là tập trung vào việc dẫn mass ra ngoài thiết bị, cũng đồng nghĩa với việc tải nhiễu nền ra khỏi hệ thống điện. Đây được xem là “thuốc giải” cho những hệ thống hay gặp hiện tượng nhiễu, ù, nhất là những dàn âm thanh có các thiết bị đèn điện tử.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Ổ cắm AudioQuest Niagara 1000

Mỹ Anh

Share this post