Chất âm ấn tượng đến từ mẫu loa Chario Aviator Amelia

Chất âm ấn tượng đến từ mẫu loa Chario Aviator Amelia

Đồng hành cùng nhiều thương hiệu sản xuất âm thanh như AudioSolutions, Emotiva, Elipson hay Focal, Sonus Faber…Chario đã góp phần không nhỏ vào cuộc cách mạng chất lượng âm thanh gần đây. Với tiêu chí “hòa nhập nhưng không hòa tan”, các sản phẩm của Chario vẫn luôn mang cho mình những điểm đặc trưng riêng không gặp ở bất cứ thương hiệu sản xuất nào khác. Một trong những ví dụ điển hình cho triết lý này, đó chính là loa Chario Aviator Amelia. Chario Aviator Amelia nằm trong series sản phẩm Chario Aviator và đã từng dành được vô số các lời khen ngợi từ giới chuyên âm thanh.

Hình thức bắt mắt của loa Chario Aviator Amelia nhập khẩu Ý

loa Chario Aviator Amelia

Đặc trưng thiết kế của mẫu loa Chario Aviator Amelia nói riêng và dòng loa Chario Aviator nói chung là sự sang trọng, thanh lịch. Chario Aviator Amelia được thiết dưới dạng một mẫu loa floorstanding cao cấp, với vai trò cung cấp hiệu suất âm thanh lý tưởng cho những không gian diện tích lớn, trên 30m2. Loa có kích thước khá lớn, với độ cao lên tới hơn 1 mets và nặng 20kg mỗi loa.
Để tối ưu cho thiết kế thùng loa, Chario lựa chọn sự kết hợp giữa 2 loại gỗ là gỗ chuyên dụng HDF và gỗ óc chó tự nhiên để sản xuất thùng loa cho Aviator Amelia. So với MDF, HDF cho nhiều ưu điểm khác biệt hơn, khi kết hợp với loại gỗ óc chó cho kết cấu thùng loa cứng cáp và có hiệu quả chống rung giảm nhiễu âm cực tốt. Để có thể mang đến sự mềm mại cho loa, các cạnh loa đều được thiết kế bo cong viền. Việc bo cong viền loa cũng đồng thời giúp cho loa có thể hạn chế tối đa hiện tượng sóng đứng hình thành bên trong thùng loa.
Một đặc điểm nổi bật khác ở model Chario Aviator Amelia này, đó là thiết kế cổng thoát hơi hướng xuống mặt sàn. Chính vì thế, hiệu suất âm bass của loa sẽ được cải thiện đáng kể nhờ vào việc cộng hưởng âm bass giữa lỗ thoát hơi với mặt sàn. Trong khi đó, chân đế cũng là một nhân tố bổ trợ tránh rung chấn cho chất lượng âm thnah của loa ổn định với nền âm tĩnh.
Loa Chario Aviator Amelia có thiết kế 3 đường tiếng với hệ thống củ loa bao gồm 4 củ loa 1 củ loa tweeter, 1 củ loa midrange và 2 củ loa woofer. Loa có trở kháng 4 ohms và độ nhạy 90dB.

loa Chario Aviator Amelia dep

Hệ thống drive được trang bị bên trong mẫuloa Chario Aviator Amelia

Đặc điểm đầu tiên là củ loa tweeter T38 giúp tái tạo dải âm tần số cao của loa Chario Aviator Amelia có đường kính 38mm với màng loa dạng dome vòm được đặt trong họng kèn nông với miệng hơi loe. Thiết kế này giúp cho củ loa tweeter tái tạo âm thanh dải cao không chỉ chi tiết, sắc xảo mà còn có góc âm lan rộng. Cũng chính vì thế, nó sẽ giúp người nghe có thể cảm nhận chi tiết âm treble ở mọi vị trí ngồi trong phòng nghe. Củ loa tweeter này được đặt ở phía dưới củ loa midrange, còn củ loa woofer được đặt ở mặt sau của loa, phía bên trên hệ thống cọc đấu dây loa và cuối cùng là 1 củ loa woofer dưới đáy. Cả 3 củ loa này đều được thiết kế với đường kính 130mm, củ loa dạng hình nón và màng loa sử dụng chất liệu sợi carbon kết hợp với chất liệu Rohacell. Đặc trưng của 2 củ loa này đó là độ cứng cao, bền và nhẹ. Hiệu quả âm thanh dải trung sẽ linh hoạt, cân bằng còn dải trầm thì lắng đọng dứt khoát. Chính vì thế, việc truyền tải các thể loại nhạc dance, điện tử, rock được xem là thế mạnh của loa Chario Aviator Amelia.

loa Chario Aviator Amelia tot

Thiết kế củ loa woofer ở mặt sau được xem là một thay đổi gây khá nhiều sự tranh cãi, thay vì thiết kế ưu tiên sự đồng pha và hòa hợp của 3 dải âm thì Chario Aviator Amelia lại có thiết kế trú trọng sự cộng hưởng âm thanh ở dải âm bass. Tuy nhiên, hiệu quả âm bass và độ ấn tượng của nó ở model Amelia này. Hơn nữa, Chario còn áp dụng công nghệ Near Reflective Surface cùng thiết kế cổng thoát hơi hướng thẳng xuống sàn cho chất lượng âm thanh dải trầm ấn tượng về cả độ sâu và góc tỏa âm. Chính vì thế, cặp loa này sẽ cho khả năng tái tạo âm bass không bị giới hạn bởi thiết kế thùng loa.
Về phối ghép, với bộ thông số kỹ thuật khá chuẩn, Chario Aviator Amelia có thể chơi tốt với nhiều hãng thiết bị âm thanh trên thị trường từ hifi đến hiend. Một số gợi ý cho hệ thống âm thanh phối ghép chất lượng với cặp loa Chario Aviator Amelia đó là các sản phẩm ampli khuếch đại của Audia Flight và đầu CD Metronome CD 8 TS…
Hiện nay, cặp loa đứng Audio Solutions Figaro M đang là đối thủ cạnh tranh đáng gườm của Chario Aviator Amelia. Đôi loa đứng đến từ thương hiệu Audio Solutions của của Lit-va sở hữu những đặc điểm như thế nào? So về kích thước, Audio Solutions Figaro M có kích thước lớn hơn cặp loa Chario Aviator Amelia nhưng có phần cứng nhắc hơn. Nhưng về công bằng mà nói, cặp loa đến từ thương hiệu Ý – Chario gây thiện cảm hơn với cá nhân tôi bởi những đường cong mềm mại, trông nó gọn gàng và thanh mảnh hơn rất nhiều. Tuy nhiên, đôi loa đứng Audio Solutions Figaro M cũng không phải vì thế mà kém thế hơn, nó chắc chắn sẽ gây được sự chú ý với những giới chơi đam mê sự khỏe khoắn, chắc chắn.

loa Chario Aviator Amelia chat

Mặc dù về hình thức Chario Aviator Amelia có thể hơn, nhưng về chất lượng tái tạo âm thanh thì Audio Solutions Figaro M có phần nhỉnh hơn, thay vì sử dụng màng loa được làm từ giấy mang đến chất lượng âm thanh dải trung trầm có độ ấm áp, ngọt ngào thì Chario Aviator Amelia lại lựa chọn chất liệu sợi carbon kết hợp với chất liệu Rohacell mang đến sự khỏe khoắn, trong nhưng không thể hiện được sự ấm trầm mà dải âm thanh này cần có. Chưa dừng lại ở đó, dải cao cũng không thể hiện được sự mềm mại, tự nhiên như màng lụa của củ loa tweeter của Audio Solutions Figaro M…
Điểm mạnh mà khách hàng nào cũng nhận thấy chính là việc Audio Solutions luôn biết cách lấy lòng khách hàng từ những người chơi khó tính nhất với 17 phiên bản màu khác nhau trong khi Chario Aviator Amelia lại chỉ được sản xuất với 1 màu Walnut.
Để có thể đưa ra sự lựa chọn thông minh nhất, khách hàng nên tìm đến địa chỉ uy tín để thẩm thấu rõ sự khác biệt của hai mẫu loa đứng này, rồi so sánh và đưa ra quyết định. Audio Hà Nội – 1 trong số các địa chỉ tốt nhất, uy tín nhất trên địa bàn Hà Nội rất hân hạnh được phục vụ quí khách.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review loa TIC Parasol

Khải Tâm

Share this post