Đầu đĩa than Clearaudio Statement là kiệt tác của kỹ thuật

Đầu đĩa than Clearaudio Statement là kiệt tác của kỹ thuật

Đầu đĩa than Clearaudio Statement được hãng âm thanh của Đức giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2006, và nó nhanh chóng trở thành 1 chủ đề bàn tán vô cùng sôi nổi về mức giá sản phẩm liệu có tương xứng với chất lượng trình diễn âm thanh mà nó mang lại. Tất nhiên, những gì mà nó mang lại quả thực vượt xa so với mức giá tiền của nó, và còn được ví như 1 kiệt tác của kỹ thuật.

Giới thiệu chung về đầu đĩa than Clearaudio Statement

Clearaudio Statement sở hữu mức giá không hề thấp, không phải là 1 sự lựa chọn bình dân dành cho nhiều đối tượng người dùng. Nhưng song song với đó, việc đắt sắt ra miếng lại càng được chứng tỏ rõ rệt hơn ở mẫu sản phẩm chất lượng này. Khi nhắc đến Clearaudio, giới chuyên môn sẽ nghĩ ngay đến những mẫu mâm đĩa than có chất lượng cao, được trang bị những công nghệ hiện đại mà ít hãng âm thanh nào trên thị trường có thể có được. Cụ thể hơn, khi sản xuất model Statement, nó đã trải qua 1 quá trình sản xuất tiêu chuẩn vô cùng khắt khe và đã được chế tạo hoàn toàn thủ công tại Đức hòng đảm bảo tốt nhất chất lượng của sản phẩm.

dau dia than Clearaudio Statement

Về cấu tạo, Statement của hãng âm thanh Clearaudio được xây dựng với 1 mâm đĩa than Clearaudio Statement và 1 tay cơ Tonearm TT1. Hai sản phẩm này được nghiên cứu dựa trên triết lý nổi tiếng của nhà Petet Suchy. Quả thực, nó đã phá vỡ mọi giới hạn về âm thanh mà những mẫu đầu đĩa than ngang tầm giá trước đây có thể làm được. Ngoại hình của Clearaudio Statement được thiết kế hoàn toàn khác biệt với cấu trúc dạng Sandwich kết hợp khung gỗ chống đạn chất liệu Panzerholz và thép không rỉ.
Trọng lượng của mỗi chiếc đầu đĩa than này lên tới 350kg và có kích thước 3 chiều lần lượt là 1325 mm x 690 mm x 570 mm (HxWxD).

Những đặc điểm chính của đầu đĩa than Clearaudio Statement

Đi sâu về kỹ thuật, thành phần cấu tạo chính của mẫu đầu đĩa than Clearaudio cao cấp này chính là bộ mâm xoay kép. Bộ mâm xoay kép này được tạo lên bởi 1 mâm xoay chính và 1 mâm xoay phụ được tương tác với nhau bởi từ tính và quay đồng thời.

dau dia than Clearaudio Statement dep

Tương tác bằng từ tính khác biệt so với các tương tác dựa vào vật lý học thông thường ở chỗ nó không sinh ra lực ma sát, lực tĩnh điện sẽ làm ảnh hưởng đến độ trong sạch của tín hiệu trong quá trình hoạt động của đầu đĩa than. Phần mâm xoay chính có vai trò quan trọng hơn, làm thiết bị dẫn đường chỉ lối cho phần mâm xoay phụ chuyển động quay đều theo nó. Mâm xoay chính được làm bằng chất liệu acrylic cao cấp. Chất liệu này có ưu điểm mang đến sự ổn định cao, cộng hưởng nội thấp và triệt tiêu được mọi rung chấn cho mâm đĩa than. Hơn nữa, mọi sự tương tác truyền động quay của thiết bị này đều được Clearaudio từ tính hóa bao gồm sự tương tác giữa mâm xoay và các motor, dây đai. Từ đó mà thiết bị này sẽ không hề có bất cứ 1 sự tiếp xúc vật lý nào và không tạo lên lực tĩnh điện hay ma sát ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh. Các motor và dây đai sẽ được điều khiển chính bằng mâm xoay phụ thông qua tương tác từ tính nhờ 1 con chip xử lý tốc độ cao.
Bộ tay cơ Tonearm TT1 chính là điểm nhấn thứ 2 ở mẫu mâm đĩa than cao cấp này. Clearaudio Statement được hãng âm thanh của Đức trang bị riêng bộ tay cơ Tonearm TT1 với nhiều điểm mạnh hơn so với các mẫu tay cơ khác. Cụ thể, Tonearm TT1 là bộ tay cơ mang lại sai số rất nhỏ, đồng thời không gây ra lực trượt cartridge. Chính vì vậy, việc sử dụng bộ tay cơ TT1 chuyên dụng này là lựa chọn thích hợp nhất cho đầu đĩa than Clearaudio Statement, mặc dù mâm đĩa than này vẫn hỗ trợ sử dụng 3 mẫu tay cơ khác của hãng. Bộ tay cơ Tonearm TT1 được làm từ sợi carbon và được gắn chắc chắn trên bộ khung của Clearaudio Statement.

dau dia than Clearaudio Statement chat

Phần khung thép không rỉ còn được trang bị thêm một con lắc DSL ở phần đế của máy. Con lắc DSL là viết tắt của từ Damped self-levelling, được hiểu nôm na là con lắc dao động tự cân bằng. Vai trò của con lắc này là giúp cho mâm xoay luôn luôn giữ được trạng thái cân bằng dù cho đầu đĩa than được đặt trên bất kỳ mặt phẳng nào. Nhìn chung, bộ khung này vừa là giá đỡ, vừa để chống rung, giữ cho mâm xoay và tay cơ hoạt động ổn định, đảm bảo cho chất lượng âm thanh tốt nhất với các tốc độ 33.3, 45 và 78 vòng/phút, sai số tốc độ chỉ dưới 0.03%.
Với những gì mà mâm đĩa than Clearaudio Statement mang lại như vậy, mà nó chỉ có mức giá rơi vào khoảng 150.000 USD quả thực là có chất lượng vượt xa giá tiền như nhiều audiophile trên thế giới đánh giá. Cho đến tận khi Clearaudio tung ra thị trường những mẫu sản phẩm đàn em, kế thừa tinh hoa của chiếc mâm đĩa than này thì cơn sốt Clearaudio Statement mới dần dần nguội dần đi.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

[Video chuyên sâu kỹ thuật] số 03: Những lưu ý cơ bản khi lựa chọn bộ giải mã

Thanh Hồng

Share this post