Dòng Ampli VTL: Đỉnh cao ampli đèn

Dòng Ampli VTL: Đỉnh cao ampli đèn

VTL (Vaccum Tube Logic) – một thương hiệu gia đình, được thành lập dựa trên những thiết kế ampli chuyên dụng cho các studio từ đầu thập niên 80. Triết lý thiết kế của VTL là “làm cho đèn điện tử trở nên thân thiện hơn”. Gia nhập thị trường thiết bị âm thanh Việt Nam vào năm 1994 đã mang đến cho người yêu nhạc Việt Nam biết được thế nào là âm thanh hi-end của ampli đèn. Nhờ vậy, cái tên VTL cho đến nay vẫn chiếm trọn tình cảm đặc biệt trong lòng những tay chơi hi-end đẳng cấp ở Việt Nam.

Điểm nhấn của dòng ampli đèn VTL

Các sản phẩm mang thương hiệu VTL đem đến một chất âm tươi dáng, trong trẻo, đầy đặn với tiếng bass sâu và đầy sức sống. Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, nhu cầu của con người về giải trí ngày càng cao, bởi vậy các thiết bị phục vụ giải trí cần phải đầu tư, nghiên cứu và trang bị nhiều tính năng. Chính vì vậy, nhưng chiếc ampli đèn với hạn chế hiệu suất thấp và trở kháng cao dường như trở thành một bài toán khó cho những nhà sản xuất. Với mục tiêu giải tiêu vấn đề công suất nhằm đảm bảo tái hiện đầy đủ các bản nhạc khi được phối ghép với bất kỹ mẫu loa nào trên thị trường đem đến âm thanh chi tiết, sống động.
Ngay từ những năm 1987, VTL đã giới thiệu đến thị trường âm thanh ampli monoblock Luxe 500 với công suất cực cao lên đến 500w và thậm chí đạt 1000w vào hồi đầu thập niên 90, tiền đề cho những ampli công suất ngày nay như MB-750 cho công suất 750w và Wotan MB-1250 với công suất 1250w. Chính điều này đã làm lên “một chàng lực sỹ” ampli đèn mang tên VTL với khả năng trình diễn đầy nội lực.

dong ampli den VTL

Ampli đèn VTL có mạch khuếch đại kéo đẩy với nhiều bóng được ghép song song ở phần công suất với mục đích tăng công suất đầu ra và hạ trở kháng output. Điểm đặc biệt của hệ thống bóng của ampli VTL ở chỗ thay vì sử dụng những loại bóng 3 cực đắt tiền mà thay vào đó là sử dụng những bóng 4 cực, 5 cực phổ thông đồng thời sử dụng mạch ổn áp ở lưới 2 hay mạch siêu tuyến tính để âm thanh của các bóng 5 cực phát huy tốt đa uy lực.
Các ampli của VTL được thiết kế dùng thuần đèn điện tử với một đường tín hiệu rất ngăn cùng bộ nguồn lớn và biến thế xuất âm đẳng cấp cho phép tái tạo âm thanh trung thực. Triết lý “keep it simple, keep it compact” có nghĩa là đơn giản và gọn nhẹ đã được VTL áp dụng vào các sản phẩm của mình để đem lại nhạc tính tối đa. Mạch điện của VTL là dạng mạch khuếch đại vi sai ở tầng đầu vào và tầng lái đảm bảo âm thanh chính xác và sử dụng hồi tiếp âm ở mức độ chỉ đủ để bảo đảm khả năng kiểm soát các cặp loa khó tính nhằm tránh các tác động tiêu cực của hồi tiếp. VTL sử dụng những linh kiện cao cấp nhất được tuyển chọn kỹ lưỡng trước khi sử dụng trên sản phẩm như tụ MIT có chất lượng cao sử dụng trên đường tín hiệu.
Bộ biến thế âm có vai trò rất quan trọng tác động trực tiếp đến chất lượng của ampli và nhạc tính của âm thanh, do vậy, VTL đã chế tạo ra một biên thế âm có dải tần cực rộng với kích thước lớn cùng với kết cấu giữa các cuộn và các lớp khá phức tạp giúp hạn chế tổn hao từ và điện dung ký sinh. Chính vì vậy, các sản phẩm ampli của VTL có thể đạt công suất tối đa khi ở mức tần số 20 Hz, kết hợp với thông số trở kháng ngõ ra rất thấp đem đến khả năng kiểm soát tiếng bass của các sản phẩm VTL là rất tốt, ngay cả khi phối ghép với các cặp loa hi-end có độ nhạy thấp và trở kháng dao động liên tục.

dong ampli den VTL 2

Các dòng sản phẩm ampli đèn của VTL liên tục được trạng bị và bổ sung những công nghệ kiểm soát tốt nhất cùng với các thiết bị hiện đại đảm bảo chất lượng sản phẩm được tốt nhất, xứng đáng với đồng tiền mà người mua đã bỏ ra. Tất cả các sản phẩm VTL đều được lắp ráp hoàn toàn bằng thủ công bởi những người thợ lành nghề nhất tại nhà máy ở California của hãng. Mọi sản phẩm đều phải trải qua một quá trình burn-in kiểm tra tới hàng trăm giờ không chỉ ở chất lượng âm thanh mà còn phải đảm bảo mọi linh kiện phải có chất lượng đúng như thiết kế trước khi được xuất xưởng. Các thông số này sẽ được ghi lại bởi một nhóm các chuyên gia âm thanh một cách rõ ràng và đi kèm theo từng sản phẩm.

Một số ampli đèn tiêu biểu của dòng ampli đèn VTL

Đầu tiên là chiếc ampli Siegfried. Đây là chiếc ampli được ví như một anh hùng trong truyện thần thoại của Đức. Ampli Siegfried dùng mạch điện dùng microchip để tự động bias đèn trong khi đèn hoạt động, nhờ vậy, đèn công suất luôn đạt điểm làm việc tốt nhất đem đến chất lượng âm thanh sẽ tốt nhất, đồng thời tuổi thọ của đèn sẽ được cải thiện đáng kể. Sergfried được trang bị 12 đèn 6550 ở mỗi vế, có công suất lên tới 800 Watt ở chế độ 4 cực và 400 Watt ở chế độ 3 cực.

Wotan là chiếc ampli được nhà sản xuất tự hào tuyên bố không ngại cặp loa nào. Wotan được trình làng tại triển lãm CES 1998 và nhanh chóng tạo nên một cơn sốt thực sự khi cho 3 cặp Wotan đánh tri-amp cho hệ thống loa mành của Martin Logan. Wotan được trang bị đến 24 đèn 6550 ở mỗi vế và công suất đạt tới 1.250 Watt mỗi kênh. Chính vì vậy, chúng được coi là mẫu ampli tube thương mại có công suất lớn nhất.
Ampli S-400 là ampli 2 kênh có công suất lên đến 400Wmỗi kênh và sử dụng 12 bóng công suất 6550. Ampli S-400 được VLT trang bị mạch điện thông minh có khả năng tự động thông báo tình trạng và thời gian sử dụng còn lại của đèn công suất ở mặt hiển thị phía trước máy.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Thu Trang

Share this post