Dòng loa Dali Epicon series: Sự lựa chọn hoàn hảo cho bộ dàn tại gia

Dòng loa Dali Epicon series: Sự lựa chọn hoàn hảo cho bộ dàn tại gia

Dali là thương hiệu loa cao cấp đến từ Đan Mạch. Dali là số ít trong những nhà sản xuất có thể chế tạo các thành phần chính như thùng loa, củ loa mà không cần mua lại hay đặt hàng từ các nhà sản xuất khác. Cách đây không lâu, Dali đã giới thiệu đến thị trường thiết bị âm thanh dòng loa Dali Epicon series ứng dụng công nghệ SMC nhằm đạt được độ chính xác những quy chuẩn vật lý cần thiết.

Đặc điểm nổi bật của dòng loa Dali Epicon series

Các cặp loa thuộc dòng Dali Epicon series sở hữu một thùng loa có độ chắc chắn cần thiết để tối ưu hóa môi trường làm việc cho các củ loa bên trong. Các vách ngăn phải trải qua một quá trình đun nóng để đảm bảo chúng ở dạng nguyên khối nhằm tăng độ cứng tổng thể, triệt tiêu cộng hưởng và sóng đứng hình thành bên trong thùng loa. Đặc biệt vách phía trước được cấu trúc 2 lớp có độ dày 33 mm đảm bảo năng lượng từ các trình điều khiển như năng lượng âm thanh được bức xạ và loại bỏ rung động nội tại bên trong của loa. Các loa Dali Epicon series mặt trước được thiết kế theo hình dạng cong của baffle góp phần đảm bảo âm thanh được ổn định. Bên ngoài thùng loa nhà sản xuất còn phủ cho chúng lớp verneer gỗ thật đẹp mắt mang 10 lớp sơn mài bóng, ở giữa mỗi lớp lại được đánh bóng bằng tay để nâng cao độ sâu và độ bóng cho bề mặt, cho đến khi hết 10 lớp độ dày của chúng sẽ rơi vào khoảng 2 mm.

Hiện tại, nhà sản xuất giới thiệu đến thị trường thiết bị âm thanh 4 mẫu loa thuộc dòng loa Dali Epicon Series, gồm: Dali Epicon 8, Dali Epicon 6, Dali Epicon 2 và Dali Epicon Vokal. Tất cả các mẫu loa này đều được nhà sản xuất ứng dụng vật liệu SMC (Soft Magnetic Compound) hay còn gọi là hợp chất nam châm dẻo. Dali là một trong những hãng sản xuất giới thiệu hệ thống nam châm tuyến tính SMC đầu tiên trên thế giới. Nam châm tuyến tính SMC mang đến sự chính xác của những quy chuẩn vật lý cần thiết như độ dẫn từ cao và độ dẫn điện thấp rơi vào khoảng 1/10.000 so với sắt, nên đảm bảo không có thời gian trễ trong quá trình tích và xả từ trường, nhờ vậy độ méo tiếng của các củ loa được giảm thiểu đến mức thấp nhất. Chất liệu SMC giúp hệ thống nam châm của các loa mid và woofer đạt độ tuyến tính và kết quả là màng loa di chuyển với độ động tốt hơn đáng kể so với các củ loa sử dụng nam châm thường. Bên cạnh đó, vật liệu SMC còn có tính kháng điện tự nhiên cho phép triệt tiêu hiện tượng tự cảm trong môi trường từ tính phát sinh giữa các khe hở của nam châm và giảm nhiễu một cách tức thời tại các đầu cực trong quá trình chuyển động của cuộn dây âm thanh giúp âm thanh trở lên sạch sẽ, chi tiết hơn, loại bỏ được méo tiếng một cách đáng kể.

Bên cạnh đó, các loa thuộc dòng Dali Epicon series (trừ Dali Epicon 2) được trang bị công nghệ Hybrid tweeter mang đến sân khấu âm thanh rộng, ấn tượng với hiệu ứng holographic rõ nét. Công nghệ này là việc sử dụng 2 củ loa tweeter có kỹ thuật chế tạo khác nhau trong cung môt module. Củ loa tweeter chính kích thước 29 mm có màng dome lụa có khả năng tái tạo âm thanh trong dải tần từ 2.5 -3.1 kHz và tùy vào từng mẫu loa có thể mở rộng lên đến trên 20kHz, mang đến âm thanh có độ trung thực cao cùng độ mượt mà và tự nhiên. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của củ loa này là chúng khá yếu trong việc mở rộng dải cao, âm hình và độ động. Chính vì vậy, Dali đã nghĩ ra cách bổ sung thêm một củ loa tweeter ribbon kích thước 10 x 55 mm để khắc phục hạn chế này. Củ loa ribbon này hoạt động trong dải tần số từ 15-30kHz và mặt sau của chúng được bịt kín để hạn chế tác động của các củ loa midrange và bass trong thùng loa. Sự kết hợp của 2 củ loa này trên một chassis bằng nhôm dày có khả năng chống rung hiệu quả. Các củ loa woofer trên các loa dòng Dali Epicon series có màng loa được chế tác theo công nghệ đặc biệt. Công nghệ này là việc sử dụng vật liệu nền làm từ giấy cực mỏng, rất nhẹ và gia cương thêm các loại sợi gỗ trên bề mặt giúp tăng độ ổn định củ màng loa mà trọng lượng gần như không đổi. Nhờ vậy, âm thanh được tái tạo có độ tự nhiên nhất, loại bỏ được tối đa nhiễu âm bề mặt, giảm thiểu sự thất thoát những chi tiết âm thanh.

Củ loa tweeter trên chiếc Dali Epicon 2 được thiết kế khác biệt với mục đích giảm cộng hưởng tần số và tăng cường công suất chịu tải cùng độ động lớn đảm bảo màng loa hoạt động ổn định. Củ loa tweeter này là loại củ loa dome mềm ngoại cỡ kết hợp với nam châm siêu mỏng được nhúng vào loại chất lỏng có khả năng duy trì nhiệt độ ổn định giúp loa đạt tới ngưỡng công suất lớn hơn bình thường.
Các củ loa woofer trên dòng loa Dali Epicon series được nghiên cứu và chế tạo trực tiếp tại nhà máy chính của Dali ở Đan Mạch. Bên cạnh đó, củ loa này được trang bị thêm một viền cao su và gắn trên khuôn đúc bằng nhôm.

Thông sốEpicon 8Epicon 6Epicon 2Epicon Vokal
Thiết kế3.5 đường tiếng2 đường tiếng2 đường tiếng3 đường tiếng
KiểuLoa đứngLoa đứngLoa bookshelfLoa center
Tweeter1 x 10 x 55 mm Ribbon
1 x 10 x 55 mm Ribbon
1x 29 mm Soft Textile Dome
1x29 mm Soft Textile Dome1 x 10 x 55 mm Ribbon
1x 29 mm Soft Textile Dome
Woofer 2x203.2 mm Wood Fibre Cone 1x165.1 mm Wood Fibre Cone 1x165.1 mm Wood Fibre Cone 2x165.1 Wood Fibre Cone 
Midrange1x165.1 mm Wood Fibre Cone 
Tần số35Hz-30kHz35Hz-30kHz47Hz – 30kHz49Hz – 30kHz
Độ nhạy89 dB88dB87 dB89.5 dB
Trở kháng5 Ohm5 Ohm4 Ohm6 Ohm
Kích thước (HxWxD)1225 x 264 x 485 mm1025 x 232 x441 mm386 x 214 x 366 mm247 x 816 x 349 mm
Trọng lượng47.5 kg30 kg10,3 kg18.4 kg

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Dali Rubicon 5 và Dali Rubicon 6

Thu Trang

Share this post