Loa Avalon Compas – Đơn giản nhưng vẫn tinh tế

Loa Avalon Compas – Đơn giản nhưng vẫn tinh tế

Có lịch sử từ những thập niên 80, cho đến thời điểm hiện tại, thương hiệu Avalon luôn chiếm được cảm tình của đông đảo người yêu âm thanh nhờ những chiếc loa đạt chuẩn hi-end của mình. Mỗi chiếc loa của Avalon khi được ra đời cũng đồng nghĩa với việc hãng đã tung ra những tâm huyết và nghiên cứu tận tâm của đội ngũ kỹ sư, chỉ nhằm cho ra những âm thanh giàu cảm xúc nhất.

Giới thiệu loa Avalon Compas

Avalon Compas là mẫu loa nằm giữa 2 model Avalon Indra và Avalon Time, bởi vậy nó luôn được xem là sự kết hợp hoàn hảo của những công nghệ chế tác củ loa đã làm nên tên tuổi cho các loa khác cùng hãng. Cũng giống như các mẫu loa Avalon khác, Avalon Compas cũng được sản xuất hoàn toàn tại trụ sở của loa ở Mỹ.

Loa Avalon Compas 7

Thùng loa của Avalon Compas vẫn là một điểm nhấn khó quên nhất trong thiết kế bề ngoài của nó. Những mặt cắt đa cạnh vừa mang lại cho loa vẻ đẹp độc đáo, vừa hạn chế tối đa hiện tượng sóng đứng đã chứng minh được sự hiệu quả qua rất nhiều mẫu loa khác nhau. Thùng loa vẫn được làm từ chất liệu gỗ MDF bền chắc, lớp gỗ rất dầy, các ván gỗ được ép dính bằng một loại keo rất đặc biệt, sau đó tạo hình bằng router và máy cắt CNC. Hơn nữa, bên trong thùng loa của Avalon Compas còn là hệ thống thanh giằng chéo đảm bảo cho loa độ nguyên khối, vững vàng đáng kể.
Lớp gỗ dầy, cấu trúc thùng chắc chắn, vì vậy không khó hiểu khi Avalon Compas lại sở hữu một khối lượng lên tới 72kg, cùng bề dầy lớn 430mm, trong khi chỉ cao 1140mm và rộng 280mm. Dáng loa Avalon Compas cũng được nghiêng về phía sau, cho trường khuếch tán âm rộng hơn. Ở phía dưới loa là 4 chân trụ tròn chắc chắn, đảm bảo cho loa đứng vững và chống rung chấn rất tốt.

Loa Avalon Compas 1

Những đặc điểm nổi bật của loa Avalon Compas

Avalon Compas là mẫu loa đứng 3 đường tiếng với cấu trúc củ loa gồm 1 củ tweeter đường kính 25.4mm, 1 củ loa mid-range đường kính 101.6mm, 2 củ loa woofer đường kính 228.6mm. Điểm chung của những củ loa này là đều có màng loa làm từ sợi gốm Ceramic, và chúng cũng đều là những củ loa được đặt hàng riêng từ những hãng sản xuất nổi tiếng trên thế giới. Tất cả các củ loa cũng đều gắn chặt ở mặt trước và được che chắn bởi tấm ê-căng đen, mỏng qua khuy đính cơ học.
Củ loa tweeter, mid-range và 2 củ loa woofer của Avalon Compas đều có màng loa phủ gốm. Hợp chất gốm Ceramic này có độ cứng chắc rất cao cùng với khả năng chịu được việc phải hoạt động lâu dài dưới cường độ lớn mà không bị biến dạng. Bên trong những củ loa này còn là nam châm động Neodymium lớn, giúp việc tái tạo âm thanh diễn ra tốt nhất.

Loa Avalon Compas 3

Một điểm khác giữa củ loa tweeter với 2 củ loa còn lại của Avalon Compas, cũng là một điểm khác biệt giữa loa Avalon Compas với nhiều loại loa khác trên thị trường đó là củ loa mid-range và 2 củ loa woofer của nó có màng loa lõm về bên trong. Đây cũng là một điểm đặc trưng của loa Avalon sau màng loa gốm. Thực tế đã cho thấy sự kết hợp này đã mang đến cho Avalon Compas một khả năng tái tạo âm thanh vô cùng mạnh mẽ, chi tiết.
Bộ phân tần của loa Avalon Compas cũng được thiết kế lại để nhằm tối ưu cho việc phân chia các dải tần vào đúng củ loa có thể đảm nhận. Loa Avalon Compas có thể đảm nhiệm tốt việc tái tạo các dải tần từ 27Hz-24kHz, với độ nhạy đến 91dB. Mặc dù là chiếc loa đứng lớn nhưng Avalon Compas chỉ yêu cầu mức công suất ampli tối thiểu là 30W. Tuy nhiên Avalon cũng khuyên người sử dụng nên sử dụng những ampli có công suất lớn, nhằm truyền tải tối đa sự mạnh mẽ cũng như sự chi tiết trong chất âm mà Avalon Compas có thể tái tạo được.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa SoundBar Yamaha YSP 1600 và Yamaha YSP 2700

Quỳnh Anh

Share this post