Mảnh ghép không thể thiếu trong hệ thống dàn homtheater: loa Yamaha NS-C500

Mảnh ghép không thể thiếu trong hệ thống dàn homtheater: loa Yamaha NS-C500

Loa center luôn được xem như 1 phần không thể thiếu và là trái tim của một hệ thống Home Theater. Nó đóng vai trò quyết định sự truyền cảm của màn trình diễn âm thanh mà bạn thưởng thức. Nếu bạn đang cần tìm một sản phẩm loa center(loa trung tâm) đỉnh cao cho chất âm vượt trội và mức giá tốt thì không thể bỏ qua loa center Yamaha NS-C500. NS-C500 là loa center của hãng âm thanh tại Nhật Bản. Mặc dù trong mức giá này, bạn cũng có thể tìm được những mẫu loa center theo như nhiều người đánh giá là tốt hơn như các thương hiệu như: Emotiva, Elipson, JBL… nhưng tôi vẫn muốn giới thiệu tới bạn mẫu loa đến từ Nhật Bản này.

Thiết kế bề ngoài của loa Yamaha NS-C500 chính hãng

loa Yamaha NS-C500

Cũng giống với nhiều mẫu loa center khác trên thị trường, NS-C500 được thiết kế dạng nằm ngang với cấu trúc hình thang cân, nhỏ dần về bên trên và các cạnh được bo tròn tạo cảm giác mềm mại, không thô cứng. Phần thùng loa được thiết kế bởi chất liệu gỗ MDF chuyên dụng, đã được tính toán kỹ lưỡng để mang lại hiệu quả âm thanh cao nhất. Phủ bên ngoài thùng loa là 1 lớp sơn bóng với họa tiết vân gỗ bắt mắt. Thiết kế này không chỉ mang đến sự mới lạ mà còn hiệu quả trong việc triệt tiêu sóng đứng hình thành bên trong thùng loa. Loa sử dụng 3 củ loa trong đó có 2 củ loa woofer và 1 củ loa tweeter được sắp xếp đan xen, đặt trên 1 tấm kim loại gắn vào phần mặt trước của thùng loa. Tại mỗi củ loa woofer, còn có thêm 1 tấm ê-căng có thể tháo lắp dễ dàng giúp bảo vệ và ngăn ngừa bụi bẩn. Loa không có thiết kế lỗ thông hơi dạng bass reflex và phía sau thùng loa chỉ được trang bị 2 cọc đấu dây loa với 2 kênh trái phải.
Loa Yamaha NS-C500 có thiết kế 2 đường tiếng với 3 củ loa đáp ứng khoảng dải tần số từ 55Hz đến 50kHz. Công suất ampli phối ghép tốt với cặp loa center này là từ 40W đến 160W. Ampli phối ghép có công suất vượt ngoài mức 160W sẽ gây hại cho loa. Loa có kích thước ba chiều lần lượt là 445 x 158 x 159 mm(W x H x D) và khối lượng 4,7kg.

loa Yamaha NS-C500 dep

Audio Hà Nội địa chỉ uy tín để mua loa Yamaha NS-C500 chính hãng

Để đảm nhận khả năng tái tạo âm thanh chân thực và chính xác trong toàn bộ dải tần từ 55Hz đến 50kHz, Yamaha trang bị cho model NS-C500 hệ thống củ loa bao gồm 2 củ loa woofer 120mm cùng kích thước và 1 củ loa tweeter 30mm. Củ loa tweeter được đặt ở chính giữa mặt trước của thùng loa và 2 củ loa woofer nằm 2 bên. Thiết kế này giúp 2 dải âm thanh tần số cao và dải trung trầm có sự hòa trộn và truyền tới vị trí người ngồi nghe. Hãng âm thanh này cũng khuyến cáo người chơi nên đặt loa center Yamaha NS-C500 ở vị trí trung tâm bộ dàn để cho hiệu quả trải nghiệm âm thanh tốt nhất. Củ loa tweeter đảm nhận vai trò tái tạo âm thanh dải tần số cao sử dụng màng loa được làm bằng chất liệu aluminium kết hợp với magie được bổ sung thêm 1 màng ngăn DC-Diaphragm™. Củ loa tweeter này đã được hãng nghiên cứu và có chất lượng được đánh giá cao, thể hiện ở khoảng dải tần đáp ứng lên tới 50kHz mà không gây chói gắt. Đi kèm với củ loa tweeter này là 2 củ loa woofer hình nón được trang bị thêm phần khung viền cao su giảm thiểu tối đa tác động từ thùng loa lên phần màng loa, cho dải âm trung trầm có sự chính xác cao. Mỗi củ loa woofer được trang bị thêm 1 cuộn nam châm từ tính cao giúp loa tái tạo thỏa mãn cho các âm thanh ở khoảng dải âm trung trầm này.

loa Yamaha NS-C500 chat

Hai củ loa woofer và củ loa tweeter giao thoa nhau ở điểm cắt tần 4.1kHz. Điểm cắt tần đánh dấu khoảng dải tần tái tạo âm thanh của mỗi hệ thống củ loa treble và củ loa woofer. Nó được tạo ra bởi 1 bộ phân tần chất lượng cao, cho khả năng phân chia chính xác khoảng dải tần tái tạo âm thanh tới củ loa tương xứng.
Không chỉ dễ phối ghép ăn ý với các mẫu loa khác cùng dòng, cùng hãng, Yamaha NS-C500 còn chơi tốt với nhiều hãng loa phổ thông trên thị trường và các ampli hifi như ampli Denon, ampli Marantz, ampli Emotiva….Việc xây dựng 1 hệ thống âm thanh với loa center Yamaha NS-C500 sẽ chưa bao giờ dễ dàng đến thế.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review loa TIC Bilbao

Thanh Hồng

Share this post